Dân trí

Công an TPHCM đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại chung cư Khang Gia do Công ty Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia (gọi tắt là Công ty Khang Gia) làm chủ đầu tư.

Theo đó, cơ quan chức năng đã ra quyết định truy nã đối với Trịnh Minh Thanh (56 tuổi, ngụ quận Tân Bình). Cụ thể, ông Thanh là Tổng giám đốc và là người đại diện pháp luật của Công ty Khang Gia.

Năm 2003, Thanh lập Công ty Khang Gia trụ sở tại 103 đường Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10. Đồng thời, công ty này cũng có nhiều chi nhánh ở huyện Bình Chánh và tỉnh Long An với ngành nghề kinh doanh bất động sản…

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, chung cư Khang Gia Chánh Hưng (đường số 16, quận 8) do Công ty Khang Gia làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ông Thanh với chức vụ của mình đã bán căn hộ số 10 thuộc tầng 7 cho hai người để chiếm đoạt số tiền tiền hơn 900 triệu đồng.

Bên cạnh đó, ông Thanh còn bán căn hộ 12B tầng 5 không có thật cho một nữ khách hàng khác và chiếm đoạt số tiền trên 1,5 tỷ đồng.

Tương tự, tại một số dự án khác của Công ty Khang Gia làm chủ đầu tư là Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú) và chung cư Khang Gia (quận Gò Vấp) cũng bị người dân “tố” một căn hộ bán cho nhiều người.

Vì sao lãnh đạo Công ty địa ốc Khang Gia bị truy nã? - 1
Sau khi dùng một căn hộ bán cho nhiều người, lãnh đạo Công ty Khang Gia đã “lặn mất tăm”

Liên quan đến Công ty Khang Gia, trước đó, Sở Xây dựng TPHCM đã kết luận công ty này có nhiều sai phạm trong quá trình xây dựng chung cư Khang Gia Tân Hương như tăng diện tích tầng hầm, tiếp tục thi công xây dựng khi đã bị lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngưng thi công; tự ý chia nhỏ căn hộ, tăng 49 căn hộ so với quyết định phê duyệt; lấn chiếm khu vực công cộng để chia 71 thành căn hộ và kiot…

Còn tại chung cư Khang Gia (quận Gò Vấp), sau khi đưa dân vào ở từ lâu, nhưng nhiều năm qua chủ đầu tư vẫn chưa giao sổ hồng cho người dân. Nguyên nhân được người dân cho biết là chủ đầu tư đã mang dự án đi cầm cố vay ngân hàng.

Xác minh tại Chi cục Thuế quận 10, Công an TPHCM phát hiện Công ty Khang Gia đã không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh và giám đốc là ông Trịnh Minh Thanh hiện không rõ ở đâu.

Cơ quan CSĐT Công an TPHCM nêu rõ ai có thông tin về đối tượng Trịnh Minh Thanh, cần báo ngay cho Cơ quan CSĐT Công an thành phố (Đội 9 – Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu).

Quế Sơn