Dân trí

Được cơ các quan quản lý Nhà nước phê duyệt thiết kế nhưng vì hám lợi, nhiều chủ đầu tư cố tình làm sai dẫn đến tranh chấp với người dân. Hệ lụy, người mua nhà không được cấp sổ hồng.

Tình trạng xây dựng sai thiết kế được phê duyệt thời gian qua “nở rộ” tại TPHCM. Điển hình, dự án Oriental Plaza (số 685 đường Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú) do Công ty CP Sơn Thuận (Công ty Sơn Thuận) làm chủ đầu tư.

Theo đó, Công ty Sơn Thuận có hành vi vi phạm hành chính như: Tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích không phải để ở trong nhà chung cư có mục đích hỗn hợp tại chung cư Oriental Plaza.

TPHCM: Nở rộ tình trạng xây dựng sai thiết kế được phê duyệt - 1
TPHCM: Kiến nghị cưỡng chế phần sai phạm ở dự án Oriental Plaza

Sở Xây dựng TPHCM đã chỉ ra nhiều sai phạm của chủ đầu tư. Trong đó, tầng hầm Oriental Plaza chưa lắp đặt hệ thống xếp xe tự động với diện tích 2.418m2. Tầng trệt xây dựng thêm nhà rửa xe, cửa hàng cà phê; bố trí bãi xe ô tô phía trước khu căn hộ; không bố trí nhà trẻ tại tầng trệt…

Tầng 3 bố trí thêm 7 căn hộ. Các tầng 6, 8, 10, 12, 14, 16, 18, 20, 22 – mỗi tầng cũng bố trí thêm 4 căn hộ so với bản vẽ thiết kế được duyệt.

Riêng tầng T, vốn được cấp phép là khu vực công cộng (kĩ thuật, tiện ích) phục vụ cho cư dân nhưng hiện trạng lại trở thành các dịch vụ spa, phòng tập Gym, trung tâm tiếng Anh, văn phòng của chủ đầu tư…

Trước những sai phạm, UBND TPHCM và Sở Xây dựng đã có quyết định xử phạt, yêu cầu Công ty Sơn Thuận phải khôi phục lại tình trạng ban đầu hoặc tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn thực hiện một cách chậm chạp.

Tương tự, dự án tổ hợp – nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình) do Công ty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình (Công ty Tân Bình) làm chủ đầu tư.

Theo đó, chủ đầu tư được các cơ quan quản lý Nhà nước phê duyệt dự án chỉ có 14 tầng với 168 căn hộ có diện tích từ 30m2 – 68,3m2. Cuối tháng 8/2016, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM phát hiện tổng diện tích sai giấy phép của dự án là 2.197,23m2. Trong đó, chủ đầu tư Tân Bình Apartment đã xây thêm hai tầng và xây bít một ô thông tầng, một tầng mái để tạo thêm hai tầng nữa, tăng thêm 28 căn hộ.

Khoảng tháng 9/2016, cơ quan chức năng đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư buộc phải tháo dỡ các hạng mục tự ý xây và giao cho Đội 3 – Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Tân Bình thực hiện. Trước những sai phạm, UBND TPHCM đã có quyết định xử phạt Công ty Tân Bình số tiền kỷ lục là 1,6 tỷ đồng.

Đến nay, dự án vẫn chưa thể bàn giao dẫn đến nhiều bức xúc cho người dân.

TPHCM: Nở rộ tình trạng xây dựng sai thiết kế được phê duyệt - 2

UBND TPHCM ra “tối hậu thư” với chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment

Trả lời báo chí, ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM cho biết, thời gian qua tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra phổ biến và phức tạp, nhất là tại những quận huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh.

Thống kê cho thấy, mỗi năm tại TPHCM có hàng ngàn công trình xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch được phát hiện và xử lý. Nếu như năm 2017 có 2.856 công trình (bình quân 7,8 vụ sai phạm/ngày) thì đến năm 2018 có 2.419 công trình (6,6 vụ vi phạm/ngày). 6 tháng đầu năm 2019 có 1.550 công trình, bình quân 8,5 vụ vi phạm/ngày, tăng 28% so với cùng ký năm 2018. Các công trình vi phạm trật tự xây dựng phát sinh đến nay đang hình thành các khu dân cư và nhà xưởng tự phát, phá vỡ quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường.

Bà Lê Thị Bích Hằng, Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng, việc các chủ đầu tư hoặc cá nhân vi phạm trong hoạt động xây dựng, trong đó xây dựng sai phép, sai thiết kế là không còn mới. Nhiều chủ đầu tư chỉ vì lợi nhuận nên bất chấp xây dựng sai phép.

“Theo tôi thấy, một số chủ đầu tư và cá nhân có đó tư tưởng “cứt trâu hóa bùn” hoặc cố tình xây dựng sai phép rồi tìm cách khắc phục sau, trong đó có trường hợp xin hợp thức hóa”, bà Hằng nói.

Bà Hằng cho rằng, nếu không xử lý nghiêm sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy.

“Tôi nghĩ cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, đặc biệt tăng mức xử phạt lên, điều quan trọng là cương quyết cưỡng chế đối với những công trình sai phạm dù lớn hay là nhỏ”, bà Hằng chia sẻ.

Quế Sơn