Dân trí

Năm 2020, dù bóng đen ảm đạm của dịch Covid-19 nhưng hoạt động M&A trong bất động sản vẫn được nhiều chuyên gia đánh giá là nhiều tiềm năng phát triển, đứng trong top các ngành thu hút vốn FDI nhiều nhất hiện nay.

M&A – Xu hướng của những ông lớn bất động sản

Năm 2020, ảnh hưởng đại dịch Covid-19 và cuộc cách mạng 4.0 đã làm thay đổi, gây ảnh hưởng không nhỏ đến khuynh hướng đầu tư mới của Việt Nam cũng như trong khu vực. Thế nhưng, triển vọng kinh tế của Việt Nam vẫn được nhiều chuyên gia đánh giá là tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới đang rơi vào suy thoái. Hoạt động M&A (Mergers and Acquisitions) tại Việt Nam đã và đang có nhiều nỗ lực để vượt qua những thách thức, nắm bắt cơ hội để trở thành điểm dừng chân của làn sóng đầu tư mới của khu vực khi có xu hướng tái chuyển dịch dòng vốn toàn cầu.

Theo nhận định của chuyên gia, thị trường M&A bất động sản nước ta có rất nhiều tiềm năng để phát triển, đứng trong top các ngành thu hút vốn FDI nhiều nhất. Trong đó, đứng đầu là Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore và một số nước châu Âu… Đặc biệt, M&A bất động sản còn đứng thứ 2 trong tất cả các lĩnh vực với các thương vụ có quy mô lớn và ngày càng tăng cao do nhu cầu về nhà ở, tốc độ đô thị hóa.

Thống kê những tháng cuối năm 2019, đầu 2020 tại Việt Nam cho thấy, các giao dịch M&A vẫn diễn ra sôi động tại nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, điển hình như thương vụ SK Group đăng kí mua 154.3 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ từ Vingroup và mua lại 51.4 triệu cổ phiếu VIC thuộc sở hữu của VinCommerce. Tháng 6/2020, LDG Group công bố nhận chuyển nhượng 99,9% cổ phần từ Công ty Bất động sản Hiệp Phúc tại dự án Sông Đà Riverside. Phát Đạt tiến hành bắt tay với Tập đoàn Danh Khôi để phát triển dự án Astral City vừa ra mắt tháng 10/2020.

Thắng Lợi Group và những cái bắt tay “chuyển mình”

Hàng năm, những doanh nghiệp lớn thường có xu hướng lựa chọn M&A là chiến lược cho sự phát triển đột phá, nhằm mục đích tạo vị thế, làm đòn bẩy kinh doanh trong tương lai. Trong lĩnh vực BĐS, đặc biệt là các ông lớn khu Tây – địa phương vẫn còn tiềm ẩn nhiều tiềm năng đầu tư và đang phát triển nhanh chóng – phải kể đến Thắng Lợi Group. Trong quý 2/2019, công ty này đã hoàn tất thỏa thuận chuyển nhượng Công ty TNHH Thanh Long Newtown trị giá 100 tỷ đồng. Bước sang quý 3/2019, Thắng Lợi Group tiếp tục thực hiện thương vụ M&A với Công ty CP CP ĐT Kinh doanh địa ốc Galaxy với tổng giá trị giao dịch tại thời điểm đó là 50 tỷ. Trước đó, Công ty Galaxy trúng đấu giá dự án Tân Trụ với tổng giá trị giao dịch là 22,5 tỷ đồng. Tiếp với tỷ lệ nắm giữ sau giao dịch là 99% cổ phần. Dự án được Công ty CP CP ĐT Kinh doanh địa ốc Galaxy tiết lộ, trong tương lai không xa đây sẽ là một trong những trung tâm kinh doanh sôi động bậc nhất khu vực thị trấn Tân Trụ.

Thị trường bất động sản 2020: Kích hoạt nhiều thương vụ chuyển nhượng đình đám - 1

M&A – xu hướng của những doanh nghiệp nhằm mục đích tạo vị thế kinh doanh trong tương lai (Ảnh: internet)

Bước sang năm 2020, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, song M&A trong lĩnh vực bất động sản vẫn đang diễn ra khá sôi động với nhiều thương vụ lớn. Đơn cử như trong quý 1/2020, dù tình hình dịch bệnh đang trong giai đoạn chuyển biến nghiêm trọng, thế nhưng hoạt động M&A của Thắng Lợi Group trong thương vụ sát nhập Cty CP BĐS Center Hill vẫn diễn ra với tổng giá trị lên đến 230 tỷ. Vào khoảng quý 3/2020 Thắng Lợi Group cũng đã hoàn tất thỏa thuận việc mua bán, sát nhập Công ty CP Đầu tư Thắng Lợi Reverside với trị giá 200 tỷ. Tất cả các thương vụ M&A mà Thắng Lợi Group thực hiện đều chiếm tỷ lệ sở hữu 99% đối với các công ty thành viên. Các công ty nằm trong chiến lược M&A đều có quỹ đất lớn và dự án đang được triển khai thực tế và đã thành công như: Young Town Tây Bắc Sài Gòn, Khu đô thị phức hợp thương mại – giải trí – dịch vụ trung tâm Tân Trụ với công trình tiêu biểu là Trung tâm thương mại chợ Tân Trụ đã đưa vào hoạt động, Thắng Lợi Riverside Market, J-Dragon, Thắng Lợi Central Hill… với tổng số lượng sản phẩm được kiến tạo là hơn 6.000 sản phẩm.

Với các thương vụ lớn trong 2 năm liên tiếp, Thắng Lợi Group đã sở hữu cho mình hệ thống công ty thành viên mạnh về tiềm lực và phong phú về các dự án để triển khai, bứt phá mạnh mẽ trong năm 2020. Theo đại diện Thắng Lợi Group, việc M&A các dự án bất động sản có đầy đủ pháp lý, không chỉ giúp doanh nghiệp rút ngắn về tththuhủ tục, mà trên thực tế, câu chuyện này còn mang lại sự “win – win” cho các bên, cũng như cho thị trường.

Trường Thịnh