Sau ảnh hưởng của bão số 9, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản để nghị doanh nghiệp thu mua gỗ keo ngã đổ do bão số 9 với mức giá bình ổn, ít nhất bằng với giá trước khi xảy ra bão số 9.

Tuy nhiên, qua phản ánh của một số hộ dân huyện miền núi Sơn Hà tại buổi tiếp xúc cử tri và thông tin người dân phản ánh trên mạng xã hội, giá thu mua keo tại Nhà máy Nhất Hưng Sơn Hà giảm 5 – 10% so với giá niêm yết mà công ty đã công khai và công bố trên sóng truyền hình  (975.000 đồng/tấn).

Trước thông tin này, bà Đinh Thị Trà, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi đã ký và ban hành văn bản số: 1348/UBND-VPH về việc kiểm tra, xác minh thông tin trên.

quang ngai xac minh thong tin doanh nghiep ha gia thu mua keo gay do

Theo thống kê, có đến hàng chục nghìn hecta keo trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bị gãy đổ do bão số 9.

Theo đó, UBND huyện Sơn Hà chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ  tầng huyện chủ trì, phối hợp với UBND các xã, thị trấn khẩn trưởng kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của người dân, báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 30/11/2020.

Được biết, đợt bão số 9 vừa qua đã làm hàng chục nghìn hecta cây keo trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ngã đổ, hư hại, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho người trồng.

Đặc biệt, đối với người dân sinh sống trên địa bàn các huyện miền núi đã khó khăn, nay càng khó khăn hơn khi sản phẩm lâm nghiệp là cây keo (nguồn thu hoạch chính của nhiều hộ dân) sắp đến ngày thu hoạch đã bị ngã đổ.

quang ngai xac minh thong tin doanh nghiep ha gia thu mua keo gay do

Văn bản của UBND huyện Sơn Hà yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin về việc thu mua keo trên địa bàn.

Nhằm thể hiện tinh thần tương thân tương ái, kịp thời hỗ trợ giúp người dân vượt qua thiên tai, khó khăn, sớm ổn định đời sống sau bão số 9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Công văn 5346 ngày 03/11/2020 đề nghị các doanh nghiệp thu mua gỗ keo trên địa bàn tỉnh quan tâm, chia sẻ và kịp thời thu mua gỗ keo trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, ưu tiên thu mua trước giúp các hộ dân có cây keo bị ngã đổ do bão số 9, với mức giá bình ổn; có chính sách hỗ trợ giá thu mua ổn định, ít nhất bằng với giá trước khi xảy ra bão số 9.

Giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm đối với những hành vi trong việc lập trạm cân thu mua gỗ keo tự phát, ép giá thu mua gỗ keo tại các địa phương.

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và yêu cầu các hộ kinh doanh, doanh nghiệp nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động thu mua gỗ keo trên địa bàn.

Thuonggia24h.vn