Dân trí

Công an Phú Yên đề nghị sẽ xử lý đối với 1.164 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở TX. Đông Hòa theo hai cách là thu hồi nếu sai quy hoạch, tiếp tục có giá trị khi đúng quy hoạch.

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Phú Yên diễn ra từ ngày 7 đến 10/12, Công an tỉnh Phú Yên đã báo cáo về việc tạm dừng các thủ tục đăng ký biến động đối với 1.164 giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất (SDĐ) trên địa bàn thị xã Đông Hòa.

Phú Yên thông tin cách xử lý hơn 1.100 thửa đất bị dính án - 1

Lãnh đạo Công an Phú Yên giải trình về việc tạm dừng các thủ tục đăng ký biến động đối với 1.164 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại kỳ họp HĐND (Kỳ họp thứ 20)

Trước đó, nhiều người dân phản ánh việc tạm dừng đăng ký biến động trên đã ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của họ theo quy định pháp luật. Mặc dù có GCN nhưng người dân không thể thế chấp, cầm cố để vay vốn ngân hàng, không thể chuyển nhượng đất đai…

Giải trình về việc dừng các thủ tục đăng ký biến động đối với 1.164 GCNQSDĐ trên địa bàn thị xã Đông Hòa, lãnh đạo Công an tỉnh Phú Yên cho biết trong hai năm 2018-2019, UBND huyện Đông Hòa (nay là thị xã Đông Hòa) đã ký quyết định cấp 8 GCN trái quy định pháp luật.

Phú Yên thông tin cách xử lý hơn 1.100 thửa đất bị dính án - 2

Ông Võ Ngọc Hòa, nguyên Chủ tịch UBND thị xã Đông Hòa đã bị khởi tố vì có liên quan đến hàng ngàn lô đất bị chuyển đổi sai quy định pháp luật ở huyện này

Các sai phạm gồm không đủ điều kiện GCN vì nguồn gốc đất do Nhà nước quản lý, không phù hợp quy hoạch SDĐ đã được phê duyệt.

Cũng trong thời gian trên, UBND thị xã Đông Hòa đã cho phép chuyển mục đích SDĐ 1.156 trường hợp từ đất trồng lúa nước, đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm khác sang đất ở đô thị, đất ở nông thôn trái quy định pháp luật.

Việc chuyển mục đích SDĐ này không phù hợp quy hoạch SDĐ, không phù hợp kế hoạch SDĐ được UBND tỉnh phê duyệt.

Theo Công an tỉnh Phú Yên, để giải quyết vụ việc được thống nhất, đảm bảo đúng quy định pháp luật, các cơ quan tư pháp tỉnh Phú Yên đã thống nhất hướng giải quyết. Theo đó, đề nghị tiếp tục dừng đăng ký biến động quyền SDĐ cho đến khi tòa án xét xử có bản án hiệu lực pháp luật đối với 8 trường hợp cấp GCN trái pháp luật.

Đối với 1.156 trường hợp chuyển mục đích SDĐ trái pháp luật, ngày 30/11 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã có công văn đề nghị UBND thị xã Đông Hòa, Sở TN&MT có trách nhiệm rà soát, đối chiếu quy hoạch SDĐ, kế hoạch SDĐ, các quy định pháp luật giải quyết theo hướng bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, nhà nước, đúng quy định pháp luật.

Cụ thể, đối với các trường hợp chuyển mục đích SDĐ không phù hợp với quy hoạch SDĐ được phê duyệt thì Công an Phú Yên đề nghị UBND thị xã Đông Hòa, Sở TN&MT tiến hành thu hồi GCN cấp sai. Sau đó, cấp lại hoặc chỉnh lý để biến động thành GCN đất nông nghiệp để người dân sử dụng hợp pháp.

Đối với các trường hợp chuyển mục đích SDĐ phù hợp với quy hoạch SDĐ được duyệt nhưng không phù hợp kế hoạch SDĐ, theo Công an Phú Yên, quá trình thực hiện chuyển mục đích SDĐ, người dân đã đóng thuế, lệ phí theo quy định.

Việc làm sai là do cán bộ, công chức nhà nước thực hiện. Do đó, Công an Phú Yên đề nghị UBND thị xã Đông Hòa, Sở TN&MT nghiên cứu, đề xuất, hướng dẫn bổ sung thủ tục để công nhận GCN đã cấp.

21 bị can bị khởi tố vì liên quan đến vụ án trên

Liên quan đến các sai phạm về đất đai tại TX. Đông Hòa, đến nay Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố 21 bị can về các tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Phú Yên thông tin cách xử lý hơn 1.100 thửa đất bị dính án - 3

Công bố lệnh bắt tạm giam đối với Phan Văn Xáo, nguyên Phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Đông Hòa

Trong đó, có các ông Võ Ngọc Hòa, nguyên Chủ tịch UBND thị xã Đông Hòa; Lê Tấn Thảo, Lưu Bá Hạnh, đều là nguyên phó chủ tịch UBND thị xã Đông Hòa… Các bị can còn lại đều là cán bộ, công chức của thị xã Đông Hòa, Sở TN&MT Phú Yên.

Trung Thi