Cơn “sốt” đất trong quá khứ qua đi khiến cho giao dịch đất ở Phú Quốc chững lại, tuy nhiên, khi Phú Quốc lên thành phố sẽ tạo ra những cú hích mới cho thị trường bất động sản nơi đảo Ngọc này.

Kích thích sự phục hồi thị trường BĐS Phú Quốc nhanh hơn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua việc thành lập Thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Theo đó, Thành phố Phú Quốc được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số 179.480 người của huyện Phú Quốc hiện nay.

Sự kiện này đánh dấu một bước phát triển mới, mở ra nhiều kỳ vọng cho đảo Ngọc. Đây cũng được coi là những thông tin giới đầu tư nhà đất đặc biệt quan tâm.

Phú Quốc lên Thành phố: Thị trường bất động sản sẽ thế nào? - 1

Phú Quốc cũng trở thành thành phố đảo đầu tiên ở Việt Nam. (ảnh IT)

Theo đánh giá của giới chuyên gia, Thành phố Phú Quốc chắc chắn sẽ mang tới những lợi ích tích cực và tạo thêm niềm tin, kích thích sự phục hồi của thị trường bất động sản Phú Quốc một cách nhanh hơn.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chia sẻ: khi trở thành Thành phố, Phú Quốc sẽ có những có cơ chế đặc thù, quy hoạch được hoàn thiện hơn, xây dựng đầu tư hạ tầng hiện đại… thu hút đầu tư, tăng giá trị đất của vùng đất này.

“Thị trường bất động sản Phú Quốc sẽ khởi sắc trở lại theo hướng thực chất và ổn định, lâu dài hơn. Thành phố Phú Quốc sẽ tạo xung lực đủ để kích thích thị trường nhưng sẽ không sôi động, không có chuyện đất tăng giá nhanh và cao như các đợt sốt lần trước”, ông Đính nhìn nhận.

Được biết, trong những năm qua, tỉnh Kiên Giang đầu tư xây dựng hệ thống nhà hàng, khách sạn khá sang trọng, với hàng ngàn phòng đủ tiện nghi sinh hoạt phục vụ du khách tham quan, du lịch Phú Quốc, đồng thời mời gọi và thu hút nhiều dự án đầu tư phát triển du lịch. Đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng phát triển hệ thống giao thông đường bộ kết nối trung tâm huyện đảo Phú Quốc với các điểm du lịch.

Hiện nay, đường biển với tàu cao tốc xuất phát từ thành phố Rạch Giá và thị xã Hà Tiên tần suất 5 chuyến đi và về mỗi ngày, bình quân 150-300 khách/tàu, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và du khách ra đảo. Đường hàng không có sân bay quốc tế Phú Quốc tần suất 15-20 chuyến/ngày nối Phú Quốc với Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Vinh… đưa du khách khắp mọi miền đất nước, khách quốc tế đến với đảo rất tiện lợi.

Tỉnh Kiên Giang đang phát triển đưa đảo Phú Quốc thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương quốc tế lớn, hiện đại, chất lượng cao, tầm cỡ các quốc gia trong khu vực và thế giới.

Đầu tư có hiệu quả?

Thị trường đất nền Phú Quốc vẫn đang ở biên độ trung bình, không xảy ra tình trạng sốt ảo cũng như những năm trước. Hàng loạt các nhà đầu tư lớn: Sun Group, MIK Group, BIM Group hay VinGroup đang đầu tư rất mạnh về mảng bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, từ quý III/2020, sau khi Chính Phủ và tỉnh Kiên Giang thống nhất chủ trương nâng Phú Quốc thành Thành phố đã và đang tạo sự quan tâm mạnh trở lại của các nhà đầu tư. Hiện tại có Meyhomes Capital Phú Quốc chuẩn bị tiếp tục ra sản phẩm mới với khoảng 1.400 shop house, liền kề, biệt thự…

Phú Quốc lên Thành phố: Thị trường bất động sản sẽ thế nào? - 2

Hàng loạt ông lớn bất động sản nghỉ dưỡng đang đầu tư ở Phú Quốc.

Bất động sản đô thị nhanh chóng trở thành tiêu điểm thu hút đầu tư vì được cấp sổ đỏ sở hữu lâu dài, các giao dịch đất nền đô thị có pháp lý rõ ràng được ưu tiên lựa chọn từ nhà đầu tư.

Theo tiết lộ của môi giới, vị trí đất Phú Quốc đắt giá nhất là ở các khu đường chính. Giá đất nền Phú Quốc rơi vào khoảng từ 100 triệu tới 400 triệu đồng một mét vuông. Giá sẽ thấp hơn ở các khu đường phụ, giá rơi vào từ 20 triệu tới 50 triệu đồng một mét vuông.

Chia sẻ thêm về xu hướng đầu tư tại Phú Quốc thời gian tới, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Nguyễn Văn Đính cho rằng, các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng, không nên “ăn theo” những dự án ảo, không phù hợp quy định của pháp luật, tiềm ẩn những rủi ro. “Nếu có nhu cầu đầu tư vào Phú Quốc, nhà đầu tư nên đầu tư vào những dự án pháp lý rõ ràng”, ông Đính nói.

Thêm nữa, ông Đính cho rằng, nhà đầu tư cần cảnh giác với hiện tượng tăng giá trị một cách đột biến, không có căn cứ, theo “hình đứng”.

Theo Trần Kháng

Dân Việt