Cho rằng cơ quan công an huyện Đồng Hỷ đã bao che cho cán bộ địa phương, người dân tiếp tục có đơn tố cáo lên lên cơ quan cấp cao hơn vẫn với nội dung chính: ông Vũ Đăng Khoa đã có hành vi vu khống người dân. Vấn đề không đơn giản là “lời nói gió bay” mà bản chất sự việc nghiêm trọng hơn nhiều. Nếu như bà Hoàng Thị Lý và người nhà dùng tiền mua hay ăn cắp tài liệu của cơ quan quản lý nhà nước thì bà không chỉ mất đất, mất nhà mà còn bị pháp luật trừng trị.

Còn nữa, nếu Tạp chí Môi trường và Đô thị viết bài sai sự thật? Theo đó, trong bài báo nêu rõ: “Năm 2013, Đoàn cán bộ thị trấn Trại Cau gồm ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau; ông Nguyễn Đình Chiến, cán bộ địa chính thị trấn; ông Lao Văn Thắng, tổ trưởng tổ 17; ông Phạm Văn Thọ, cán bộ đo đạc đã tiến hành khảo sát xác nhận ranh giới thửa đất tại thực địa thuộc thửa đất số 1 (46) để sau đó tiến hành cấp GCNQSD”. Tạp chí Môi trường và Đô thị còn chỉ ra

Kết thúc buổi khảo sát, đo đạc Đoàn cán bộ đã thành lập Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất. Biên bản có chữ ký xác nhận của Chủ tịch Vũ Đăng Khoa kèm con dấu của UBND thị trấn Trại Cau, chữ ký của cán bộ đo đạc, các chủ sử dụng đất liền kề và chủ sử dụng đất là cụ Hoảng Thị Lý”.

Ông Vũ Đăng Khoa cần chứng minh rõ ràng lời nói của mình

 

Biên bản này được Văn phòng công chứng Sông Cầu, do Công chứng viên Vũ Gia Điệt xác nhận ghi rõ “Bản sao này đúng với bản chính”. Vậy tại sao gia đình bà Lý vẫn chưa được cấp GCNQSD mà chính quyền không thông báo lý do?

Có một chí tiết khá quan trọng, ông Khoa khẳng định người dân đã làm sai lệch biên bản, theo ông, tại thời điểm biên bản được ký, đóng dấu xác nhận không có chữ ký của chủ hộ là bà Hoàng Thị Lý!? Thậm chí, ông Khoa còn cho rằng để có được biên bản đo đạc như đã thấy thì bà Lý và gia đình đã phải mất rất nhiều tiền để lo lót, chạy chọt. Ông cho biết thêm sẽ điều tra làm rõ những nghi vấn có “ai đó” đã lấy biên bản gốc để tuồn ra ngoài “bán” cho hộ dân sau đó ký thêm vào biên bản đem đi công chứng?

Khi đề nghị được tiếp cận biên bản gốc để đối chiếu thì ông Khoa cho biết biên bản gốc địa phương không còn lưu giữ nên không thể đưa ra để đối chiếu. Ông còn cho biết sẽ cho điều tra. Không biết ông đã chỉ đạo điều tra đến đâu?

Chứng cứ – biên bản gốc được UBND thị trấn Trại Cau xác lập không có để đối chiếu, minh chứng cho nhận định người dân làm sai lệch biên bản thì việc đưa ra nhận định như ông Chủ tịch thị trấn Trại Cau là rất nguy hiểm, “khẩu thiệt vô bằng” vô tình hay cố ý xúc phạm người dân. Đó là chưa để cập việc tắc trách trong công tác quản lý, lưu trữ hồ sơ, tài liệu của chính quyền địa phương.

Về phía người dân bức xúc đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những nghi vấn trong lời nói, phát ngôn của ông Vũ Đăng Khoa, trong việc việc “cáo buộc” người dân làm sai lệch biên bản nhưng không đưa ra chứng cứ đã gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của công dân và vô tình khiến hình ảnh, uy tín của lãnh đạo địa phương bị giảm sút.

Đoàn giám sát của Quốc hội đã chỉ rõ, tranh chấp đền Đá Thiên phải được giải quyết bằng luật đất đai, luật xây dựng, luật tín ngưỡng, tôn giáo trên cơ sơ pháp luật hiện hành, tuyệt đối không thể dựa trên ý chí chủ quan của một nhóm người dù đó là chủ doanh nghiệp hay cán bộ chủ chốt.

Phải chăng đây chính là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp?

 

Việc tạo ra sự kiện mất hồ sơ và ăn cắp tài liệu của nhà nước, phải chăng là ý đồ không trong sáng của một nhóm người hòng làm cho gia đình bà Lý không còn cơ sở để khẳng định mảnh đất số 46 bà đã khai phá, quản lý và sử dụng từ năm 1967 của thế kỷ trước?

Đến nước này, cơ quan có thẩm quyền không thể không minh bạch chuyện này, có đúng ông Khoa phát ngôn như thế không? Hay có đúng gia đình bà Lý ăn cắp tài liệu của cơ quan quản lý nhà nước? Hay Tạp chí Môi trường và Đô thị dựng chuyện để câu like?

Vụ việc đã làm tốn kém khá nhiều giấy mực của các cơ quan truyền thông, chúng tôi cho rằng, báo chí luôn ủng hộ địa phương phát triển kinh tế xã hội nhưng quá trình ấy phải tuân thủ pháp luật, không vì lợi ích của nhóm này, hay nhóm kia làm tổn hại đến cuộc sống của người dân. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin.

Thuonggia24h.vn