Theo tìm hiểu dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ có địa chỉ tại phường Hoàng Văn Thụ, Thịnh Liệt, Yên Sở. Dự án do Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị Hoàng Mai làm chủ đầu tư và Louis City Hoàng Mai chính là tên thương mại chủ đầu tư gọi cho dự án.

Dự án có tổng diện tích hơn 22ha và được xây dựng chi tiết theo Quyết định số 5211/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ tỷ lệ 1/500 ngày 3/8/2017 của UBND Thành phố Hà Nội.

Như báo điện tử Tầm nhìn đã đưa tin ở bài trước, hiện nay dự án đang trong quá trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Mặc dù dự án mới được UBND quận Hoàng Mai cấp Giấy phép xây dựng hạng mục hạ tầng kỹ thuật vào ngày 19/3/2020, hạ tầng còn rất sơ sài nhưng Sở Xây dựng Hà Nội lại cho rằng dự án đã phù hợp để đưa vào kinh doanh bất động hình thành trong tương lai.

Cụ thể ngày 29/4/2020, Sở Xây dựng đã có văn bản số 3288/SXD-QLN về việc nhà ở hình thành trong tương lai tại Dự án đầu tư Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ tại các phường Hoàng Văn Thụ, Thịnh Liệt, Yên Sở, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

 

Như vậy, chỉ sau đúng 40 ngày kể từ khi UBND quận Hoàng Mai cấp Giấy phép xây dựng hạng mục hạ tầng cho Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị Hoàng Mai triển khai xây dựng thì Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản cho rằng dự án phù hợp để đưa vào kinh doanh bất động hình thành trong tương lai. Đó là còn chưa kể đến những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 trong khoảng thời gian này (Tháng 4/2020).

louis city hoang mai xuat hien bien ban nghiem thu ket qua co venh lech voi thuc te

Dự án được UBND quận Hoàng Mai cấp Giấy phép xây dựng hạng mục hạ tầng kỹ thuật ngày 19/3/2020.

 

Kết quả nghiệm thu có vênh lệch với thực tế.

Để làm rõ vấn đề trên, Phóng viên đã có buổi làm việc cùng với đại diện của Sở Xây dựng Hà Nội. Tại buổi làm việc với Phóng viên có ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, ông Lê Hữu Chiến – Trưởng phòng thanh tra 2 Sở Xây dựng Hà Nội, ông Nguyễn Tiến Anh – Chuyên viên Phòng quản lí nhà Sở Xây dựng Hà Nội.

Để giải thích về việc Sở Xây dựng ra văn bản số 3288/SXD-QLN cho rằng dự án đã phù hợp để đưa vào kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai. Ông Nguyễn Tiến Anh – Chuyên viên Phòng quản lí nhà Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Đối với dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ thì chủ đầu tư đã gửi về sở giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Việc trên phù hợp theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014”.

louis city hoang mai xuat hien bien ban nghiem thu ket qua co venh lech voi thuc te

Dự án Louis City Hoàng Mai đang trong quá trình xây dựng

 

Tại buổi làm việc vị đại diện Sở Xây dựng cũng đã cung cấp cho Phóng viên Biên bản số 3/BBNT Nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình để đưa vào sử dụng. Theo nội dung của biên bản nghiệm thu thì việc nghiệm thu từ 8h-16h ngày 6/4/2020. Kết luận của buổi nghiệm thu tại dự án: Đồng ý nghiệm thu hoàn thành hạng mục san nền, hệ thống đường giao thông, thoát nước mưa, thoát nước thải và hảo kỹ thuật. Điều đáng để lưu tâm nhất ở đây chính là thời gian đưa ra kết quả nghiệm thu cũng chính là thời gian cách ly toàn xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Xin phép được nhắc lại về diễn biến của đại dịch Covid -19 ở nước ta. Ngày 31/3/2020 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid -19. Qua đó Thủ tướng yêu cầu: Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Bên cạnh đó đối với thành phố Hà Nội, ngày 31/3/2020 UBND thành phố Hà Nội đã có chỉ thị 05/CT-UBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid -19. Nội dung Chỉ thị 05 có nêu rõ: Các nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở sản xuất, công trường xây dựng tổ chức cho cán bộ công nhân viên, người lao động nghỉ tại nhà, nơi cư trú, tại nhà máy, tại công trường xây dựng (nếu có).

louis city hoang mai xuat hien bien ban nghiem thu ket qua co venh lech voi thuc te

Nhiều hạng mục tại dự án Louis City Hoàng Mai vẫn còn sơ sài (Hình ảnh được phóng viên ghi nhận ngày 19/5)

 

Dấu hỏi về kết quả nghiệm thu tại dự án Louis City Hoàng Mai bắt đầu từ đây. Hiểu theo cách khác thì tính đến thời gian thực hiện việc cách ly toàn xã hội ngày 1/4/2020 theo chỉ thị 05 của UBND thành phố Hà Nội. Dự án chỉ được thi công 11 ngày sau khi được UBND quận Hoàng Mai cấp Giấy phép xây dựng hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Vậy liệu với khoảng thời gian ngắn như thế thì chủ đầu tư có tiến hành xây dựng để phù hợp với kết quả nghiệm thu như trong biên bản được hay không?

Sở Xây dựng sau khi nhận được biên bản nghiệm thu của chủ đầu tư ngay giữa thời gian đang thực hiện việc cách ly xã hội thì có tiến hành kiểm tra lại hay không? Thậm chí theo ghi nhận của Phóng viên tại dự án ngày 19/5 thì nhiều hạng mục vẫn còn sơ sài có vẻ như không giống với kết quả nghiệm thu tại dự án ngày 6/4/2020: “Đồng ý nghiệm thu hoàn thành hạng mục san nền, hệ thống đường giao thông, thoát nước mưa, thoát nước thải và hảo kỹ thuật”.

Thuonggia24h.vn