Trước đó, Báo Tầm nhìn đã có bài viết “Chính quyền xã ngó lơ để Vạn Hoa Garden xây dựng trên đất nông nghiệp”. Đây là mô hình xây dựng nhà chòi, khu phục vụ ăn uống, giải trí được hình thành trên cả nền đất ở và đất nông nghiệp với mục đích hoạt động thương mại. Điều đáng nói, sau khi phóng viên làm việc với UBND xã về hậu thông tin Vạn Hoa Garden sai phạm lĩnh vực liên quan đến sử dụng đất đai, thì công trình này vẫn tiếp tục hoàn thiện những bước cuối cùng, lắp bảng hiệu đèn led, pano quảng cáo để sẵn sàng cho việc mở cửa.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Chủ tịch UBND xã Đăk Blà cho biết: Sau khi phối hợp với đoàn cơ quan chức năng của Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố kiểm tra Vạn Hoa Garden, một số hạng mục trong công trình như nhà chòi vách đất mái tranh không phải là công trình kiên cố nên không sai phạm. Còn Vạn Hoa Garden chưa được đưa vào sử dụng nên chưa biết là có kinh doanh thương mại hay không.

Về phía UBND thành phố Kon Tum, Chánh văn phòng UBND thành phố – ông Hoàng Anh Tuấn cho biết: Sau khi nhận được báo cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường đi kiểm tra công trình nói trên, xét thấy báo cáo không hợp lý nên UBND thành phố đã đề nghị Phòng Tài Nguyên và Môi trường kiểm tra lại và gửi văn bản báo cáo chi tiết về UBND thành phố.

Tuy nhiên cho đến nay, đã tròn 1 tháng kể từ khi bài viết “Chính quyền xã ngó lơ để Vạn Hoa Garden xây dựng trên đất nông nghiệp” được Báo Tầm nhìn đăng tải thì phía cơ quan chức năng vẫn chưa có câu trả lời hay văn bản phản hồi với báo chí. Bên cạnh đó, việc cho rằng hạng mục nhà chòi vách đất mái tranh chỉ là công trình xây tạm, có thể tháo dỡ, không sai phạm với mục đích sử dụng đất có là câu trả lời thỏa đáng hay không? Trong khi toàn bộ diện tích đất của Vạn Hoa Garden vốn dĩ không được chuyển sang mục đích thương mại mà các giấy tờ thủ tục pháp lý làm tiền đề cho việc kinh doanh đã được hoàn thành.

Dư luận đã đặt ra câu hỏi: Có chăng đợi công trình đi vào hoạt động, đợi dư luận lên tiếng thì cơ quan chức năng mới nghiêm túc vào cuộc kiểm tra sai phạm của Vạn Hoa Garden? Một công trình với quy mô diện tích lớn nằm lộ thiên ngay tuyến quốc lộ nhưng phải mất đằng đẵng cả tháng trời vẫn chưa có kết quả kiểm tra sai phạm? Trong khi đơn thuần một ngôi nhà xây dựng không đúng với mục đích sử dụng đất thì nhanh chóng được cơ quan chức năng địa phương tới kiểm tra và phạt hành chính.

Trước đó, chủ sở hữu công trình Vạn Hoa Garden đã hoàn thiện giấy tờ Đăng ký kinh doanh ngày 20/02/2020 (Số: 38A8013530) để sẵn sàng đưa công trình vào hoạt động. Việc nghi vấn “Vạn Hoa Garden liệu có được đưa vào sử dụng với mục đích kinh doanh thương mại hay không” như một cái cớ để tiếp tục tạo điều kiện cho công trình tồn tại, chờ đợi công trình được hợp thức hóa giấy tờ?

Vấn đề xây dựng trên đất nông nghiệp, sử dụng đất không đúng mục đích không phải là vấn đề quá xa lạ trên địa bàn thành phố Kon Tum. Tuy nhiên, vẫn theo những vết cũ, phía cơ quan chức năng, đặc biệt là cấp địa phương không chặt chẽ trong khâu quản lý trật tự xây dựng khu vực, để dư luận lên tiếng mới đi kiểm tra.

Thuonggia24h.vn