Theo nội dung điều tra nhà chức trách địa phương nhận được đơn tố giác của ông Lưu Văn Thủy (phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát); ông Phạm Khả Bôn (phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát); ông Nguyễn Công Khuê (phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một) tỉnh Bình Dương tố cáo bà Đặng Thị Kim Oanh lừa đảo thông qua việc chuyển nhượng nhà đất tại khu H2 dự án Khu dân cư Mỹ Phước 3 thị xã Bến Cát với tổng số tiền chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Sau một thời gian xác minh, ngày 5/11/2020, Công an tỉnh Bình Dương có quyết định số 148/QĐ-CSKT (Đ4) khởi tố vụ án hình sự Trốn thuế và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại phường Chánh Phú Hòa để điều tra làm rõ.

Theo nội dung xác minh thì những người tố cáo như đã nêu là khách hàng đặt cọc mua nhà trong khu đất H2, Khu dân cư Mỹ Phước 3, thị xã Bến Cát, Bình Dương. Khu đất này gồm nhiều lô, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lưu Tấn Tiến năm 2008.

Giữa năm 2017, ông Tiến chuyển nhượng lại khu đất cho bà Nguyễn Thị Nhung. Bà Nhung ký hợp đồng dịch vụ với Kim Oanh TP. HCM (một đơn vị thành viên thuộc Kim Oanh Group) để môi giới tìm kiếm khách hàng. Kim Oanh TP. HCM ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng 20 căn nhà (tự tách thửa, xoay hướng trên khu đất) cho 18 người.

can canh khu dat khien kim oanh group vuong khoi to tron thue lua dao chiem doat tai san

Dự án chưa hoàn thiện pháp lý nhưng Kim Oanh Group đã vội vàng giao dịch với khách hàng thu lợi hàng tỷ đồng.

Đầu năm 2020, UBND thị xã Bến Cát có văn bản không đồng ý cho tách thửa khu đất thành 20 sổ đỏ. Được biết, liên quan đến vụ việc này có 15 khách hàng nhận lại tiền đặt cọc và một khoản tiền đền bù. 03 khách hàng còn lại đã có đơn tố cáo gửi đến cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Bình Dương.

Trước đó, Công an tỉnh Bình Dương (ngày 26/6/2020) đã ban hành quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Đặng Thị Kim Oanh. Bà Oanh bị hoãn xuất cảnh từ ngày 29/6/2020 đến ngày 2/8/2020.

can canh khu dat khien kim oanh group vuong khoi to tron thue lua dao chiem doat tai san

Bên cạnh nhưng căn nhà được người dân tận dụng buôn bán, là những căn nhà đóng cửa, bỏ hoang.

Liên quan đến sự việc như đã nêu, bà Đặng Thị Kim Oanh đã có đơn gửi tới Bộ Công an, ngày 17/11/2020, Văn phòng cơ quan CSĐT Bộ Công an có công văn số 756/PC- VPCQCSĐT về việc chuyển đơn của bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh, có trụ sở tại tỉnh Bình Dương đến thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương.

Được biết, vụ án này đang được cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Bình Dương điều tra, xử lý và nhận được sự chỉ đạo rất sát sao của lãnh đạo tỉnh Bình Dương trong thời gian qua.

Trong một diễn biến khác, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã đồng ý đưa vụ án “vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (TCT Bình Dương) vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

can canh khu dat khien kim oanh group vuong khoi to tron thue lua dao chiem doat tai san

 

 

 

can canh khu dat khien kim oanh group vuong khoi to tron thue lua dao chiem doat tai san

Ngoài ra Kim Oanh Group còn vướng tới “lùm xùm” tại dự án Khu Đô thị – Thương mại – Dịch vụ Tân Phú

TCT Bình Dương là doanh nghiệp Nhà nước thuộc quản lý của Tỉnh uỷ Bình Dương và được giao cho khu đất 43ha thuộc dự án Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ – Đô thị Bình Dương (phường Hoà Phú, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) quản lý, sử dụng.

Sau đó, khu đất 43ha được hô biến, phù phép để rơi vào tay doanh nghiệp tư nhân với mức giá rẻ mạt. Hiện nay khu đất thuộc quyền sở hữu của Kim Oanh Group với tên gọi dự án Khu Đô thị – Thương mại – Dịch vụ Tân Phú.

Thuonggia24h.vn